2009/Oct/04

ชื่อเรื่อง(อังกฤษ) : Genshiken

ชื่อเรื่อง(ไทย) : ชมรมคนน็อตหลุด (ถ้าของ ant ชื่อไทย คลับมีฮา คนมีเฮ)

ผู้แต่ง :  Kio Shimoku

แนว : การ์ตูน slice of life เกี่ยวกับโอตาคุ

ลิขสิทธิ์ : SIC (9 เล่มจบ)

 

การ์ตูนสำหรับที่เหมาะสำหรับโอตาคุ (หรือเรียนรู้เกี่ยวกับโอตาคุ)

 


 

ไม่ขอแนะนำเรื่อง+ตัวละคร แค่จะบอกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเหล่าสมาชิกชมรม Genshiken ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งทั้งชมรม (ยกเว้นสาวในหน้าปกข้างบน) เป็นโอตาคุทุกคน แต่จุดสนใจแตกต่างกันออกไป เช่น บางคนรักคอสเพลย์ บางคนรักเกม H บางคนรักวาดโดจิน

 

-ความเห็นส่วนตัว-

คือผมเห็นคำว่า "โอตาคุ"  มานานแล้วล่ะ และก็รู้คำจำกัดความ และลักษณะเฉพาะของโอตาคุอยู่พอควร

การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชมรม genshiken (ชมรมวิจัยวัฒนธรรมการทัศนาสมัยใหม่) โดยตัวละครหลักเด่นๆ พอกัน หลายตัว เรื่องจะจับไปที่ตั้งแต่ตัวละครกลุ่มหลักเข้ามหาวิทยาลัยและเลือกเข้าชมรม genshiken ไปจนเขาจบการศึกษา เป็นช่วงเวลา 4 ปีที่พวกเขาใช้ชีวิตประจำวันกับเหล่าเพื่อนๆ ร่วมชมรม จุดเด่นชัดเลยก็ได้แก่ คุยเรื่องการ์ตูน เล่นเกม บางคนก็คอสเพลย์ บางคนก็วาดโดจิน ทุกคนที่เป็นโอตาคุไปงาน comiket เป็นประจำ หลักๆ ที่คุณจะได้จากการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ

-ได้ศัพท์เฉพาะโอตาคุมากมาย (แม้ว่าผมจะอ่านจากเรื่องอื่นมาแล้ว แต่เรื่องนี้เหมือนสารานุกรมรวบรวมศัพท์เลย เยอะไปหมด fujoshi otaku seme uke circle doujinshi doujin akiba oricom lolita moe tsundere toppatsubon irasutobon copybon iyabon-rule shimapan ฯลฯ

-ได้รู้กิจกรรมหลายๆ อย่างของโอตาคุ โดยเฉพาะบรรยากาศ comiket (อ่านแล้วอยากไปงานนี้สักครั้งในชีวิตจัง)

-ได้รู้ว่ามีโอตาคุแบบไหนบ้าง

 

ถามว่าสนุกไหม สำหรับผมก็อ่านได้แต่ต้นจนจบ แต่ก็ไม่ได้ชอบและก็ไม่ได้ไม่ชอบ แค่ได้รู้ว่า อ้อ... มันเป็นอย่างนี้นี่เอง และพอจะบอกไว้ว่าเรื่องนี้อ่านแค่ตอน สองตอนแรก ก็พอจะเห็นภาพรวมแล้ว เพราะทั้ง 9 เล่ม มันก็วนๆ อยู่กับความเป็นโอตาคุแต่ต้นจนจบ (ถ้าไม่ชอบสองตอนแรก ก็คงไม่ชอบไปทั้งเรื่อง)

Comment

Comment:

Tweet


มันเหมือนกับสารานุกรมโอตาคุย่อยๆ เรื่องนึงล่ะครับ

ดูเอาเพลินๆ พอได้ทราบว่า เออ ธรรมชาติโอตาคุปัจจุบันของญี่ปุ่นมันก็เป็นแบบนี้แหละนะ ไม่ได้สุดโต่งเหมือนที่ประโคมข่าว และก็ไม่ได้เสียหายอะไรหากไม่คลั่งไคล้มาก (เด็กมหาลัยทั้งนั้น อย่างน้อยก็ยังใฝ่เรียน)
#2 by Media Eater At 2009-10-05 12:43,
เรื่องนี .. ต้องไม่พลาด !! ^^''

ดูรูปแล้ว .. รังสีโมเอ้ฉายมาแต่ไกล หุหุ ,,
:))
#1 by LuKung* At 2009-10-04 18:00,